Lao động nước ngoài kết hôn với người Việt Nam có được miễn giấy phép lao động không?

Lao động nước ngoài kết hôn với người Việt Nam ngày càng nhiều. Và họ cũng chọn làm sinh sống và làm việc ngay tại Việt Nam cùng với người phối ngẫu của mình. Vậy đối với những trường hợp này, người lao động nước ngoài có được miễn giấy phép lao động không? Và hồ sơ để thực hiện việc này như thế nào?

Lao động nước ngoài kết hôn với người Việt Nam có được miễn giấy phép lao động?

Việc người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam hiện nay không còn quá xa lạ vì mối quan hệ thông qua các phương tiện công nghệ ngày một rộng rãi và tiến xa hơn. Không những thế, có những người lao động nước ngoài bên cạnh việc làm bạn phối ngẫu với người Việt Nam, còn muốn được tham gia vào thị trường lao động của nước Việt. Vậy trong trường hợp lao động nước ngoài kết hôn với người Việt Nam, có được miễn giấy phép lao động để được làm việc hợp pháp tại Việt Nam hay không?

Lao động nước ngoài kết hôn với người Việt Nam

Lao động nước ngoài kết hôn với người Việt Nam

Căn cứ vào các điều tại Bộ Luật Lao động 2019, Nghị định 152/2020 và Nghị định 70/2023. Đặc biệt theo quy định tại khoản 8, Điều 154 của Bộ Luật Lao động 2019, có quy định rằng lao động nước ngoài kết hôn với người Việt Nam được miễn giấy phép lao động. Nhưng để có thể được làm việc tại Việt Nam hợp pháp, lao động nước ngoài cần có giấy xác nhận miễn giấy phép lao động tại các cơ quan có thẩm quyền. 

Lao động nước ngoài kết hôn với người Việt Nam - Hồ sơ làm thủ tục miễn giấy phép lao động

Để giúp lao động nước ngoài kết hôn với người Việt Nam được tự do làm việc một cách thuận lợi trong môi trường làm việc tại dải đất hình chữ S, người lao động nước ngoài cần chuẩn bị hồ sơ xin xác nhận miễn giấy phép lao động theo Điều 8 của Nghị định 152/2020 và được sửa đổi ở Nghị định 70/2023, như sau:

Hồ sơ xác nhận miễn giấy phép lao động  cho lao động nước ngoài kết hôn với người Việt Nam 

Hồ sơ xác nhận miễn giấy phép lao động  cho lao động nước ngoài kết hôn với người Việt Nam 

  • Mẫu đơn số 9 đề nghị xác nhận miễn giấy phép lao động theo Nghị định 152/2020.

  • Giấy chứng nhận khám sức khỏe của lao động nước ngoài có giá trị trong 12 tháng.

  • Bản sao công chứng hộ chiếu hoặc bản sao hộ chiếu có dấu xác nhận từ công ty bảo lãnh. 

  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của lao động nước ngoài kết hôn với người Việt Nam, nếu là bản đăng ký tiếng nước ngoài thì cần được dịch sang tiếng Việt và có công chứng hay chứng thực. 

(Lưu ý theo nghị định 70/2023, trường hợp lao động nước ngoài kết hôn với người Việt Nam không cần thực hiện thủ tục xin công văn và chấp thuận sử dụng lao động.)

Hồ sơ sau khi hoàn thành được nộp tại Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động Thương binh và Xã hội cấp tỉnh, thành phố. Và kết quả sẽ được trả sau khoảng 5 ngày làm việc. Giá trị của giấy xác nhận này có thời hạn tối đa 2 năm, sau thời gian này cần phải thực hiện lại thủ tục để được cấp giấy mới. 


Tóm lại, lao động nước ngoài kết hôn với người Việt Nam được miễn giấy phép lao động và cần thực hiện thủ tục để xác nhận vấn đề đó. Nếu bạn muốn tìm kiếm các công việc làm phù hợp, hãy truy cập ngay tại https://vieclamvingphuc.gov.vn để được cập nhật nhanh nhất.

Tham khảo thêm bài viết:  Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan
zalo
Powered by Tú Cao
1
Bạn cần hỗ trợ?