Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường sao cho ấn tượng

CV là một công cụ giúp người xin việc ghi điểm, tạo ấn tượng đầu tiên cho nhà tuyển dụng. Chính vì vậy cách viết CV cho sinh viên mới ra trường đúng và đủ gây ấn tượng sẽ giúp các bạn có ưu thế hơn những bạn khác rất nhiều. Sau đây là một vài gợi ý cho các bạn sinh viên mới ra trường cần viết CV để đi xin việc.

Tìm hiểu về CV trước khi xem cách viết CV cho sinh viên mới ra trường

CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae”, đây là một loại sơ yếu lý lịch rất phổ biến. Bản chất của CV là một văn bản tóm tắt về những thông tin cá nhân cơ bản của các ứng viên khi đi xin việc, nó đại diện cho lời giới thiệu của người đi xin việc đến với nhà tuyển dụng, qua đó các nhà tuyển dụng sẽ dựa vào CV để lựa chọn những người phù hợp nhất với vị trí tuyển dụng. Một vài tiêu chí của người tuyển dụng có thể kể đến như là: học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, mục tiêu nghề nghiệp,…

CV là gì?

CV là gì?

Đối với sinh viên mới ra trường thì CV thường chủ yếu là học vấn và mục tiêu nghề nghiệp. Chính vì vậy những ai có những thành tích ngoài lề như các hoạt động ngoại khóa, giải thưởng sẽ có lợi thế hơn một chút. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng có những thứ lợi thế đó nên cách viết CV cho sinh viên mới ra trường thật ấn tượng sẽ giúp các bạn có lợi thế hơn giữa rất nhiều đối thủ nặng ký.

Bố cục chung cho cách viết CV cho sinh viên mới ra trường.

Bố cục của chiếc CV chính là thứ đầu tiên đập vào mắt và cũng là điều đầu tiên nhà tuyển dụng chú ý đến, vì vậy bạn cần có một bản nháp gạch rõ những điều quan trọng để tránh viết dài dòng, sai sót và hình thức trình bày CV sẽ khoa học hơn, giúp tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng về sự chuyên nghiệp cũng như tâm huyết với công việc.

Sau đây là gợi ý của chúng tôi về bố cục cách viết CV cho sinh viên mới ra trường:

1. Về phần thông tin cá nhân:

Bạn cần ghi đầy đủ, rõ ràng nhưng vẫn đảm bảo ngắn gọn những thông tin liên quan đến bản thân như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại di động cá nhân, địa chỉ nơi ở hiện tại, địa chỉ email cá nhân,… Việc này nhằm giúp nhà tuyển dụng nắm bắt tốt hơn các thông tin về bạn và làm tăng độ tin cậy của chiếc CV của bạn. Quan trọng hơn, việc cung cấp đầy đủ thông tin và phương thức liên hệ sẽ khiến nhà tuyển dụng dễ dàng liên lạc với bạn hơn trong trường hợp bạn trúng tuyển.

Gợi ý cách viết CV cho sinh viên mới ra trường

Gợi ý cách viết CV cho sinh viên mới ra trường

2. Về phần mục tiêu nghề nghiệp:

Đa phần các sinh viên mới ra trường đều chưa có hoặc có một chút kinh nghiệm làm việc thực tế nên bạn nên tập trung vào phần mục tiêu nghề nghiệp để thể hiện định hướng về tương lai trong nghề nghiệp của bạn, tốt nhất là mục tiêu có liên quan với vị trí làm việc mong muốn ứng tuyển. Cần tránh viết những mục tiêu quá thiếu thực tế mà hãy viết những thứ hợp lý và khả thi.

Bạn có thể chia nội dung phần mục tiêu nghề nghiệp ra thành 2 phần như chúng tôi gợi ý sau đây:

 + Mục tiêu ngắn hạn (trong vòng 6 tháng đến 1 năm): nên tập trung nêu ra những mong muốn cải thiện và trau dồi kỹ năng qua quá trình làm việc

 + Mục tiêu dài hạn (thời gian trên 1 năm): nói về mong muốn, dự định phát triển sự nghiệp hay thăng tiến.

3. Đề cập đến trình độ học vấn

Những thông tin về trình độ học vấn của ứng viên sẽ giúp cho nhà tuyển dụng có những đánh giá khách quan hơn. Tuy rằng yếu tố bằng cấp hiện nay không còn quá quan trọng nhưng để có thể chọn những ứng viên xuất sắc nhất thì đây vẫn là yếu tố cần thiết. Một số lưu ý khi trình bày về trình độ học vấn:

 + Sắp xếp trình tự học vấn từ cao nhất viết ở đầu tiên

 + Viết chi tiết về trường học, chuyên ngành học và các loại bằng cấp đã đạt được hoặc đang học và chuẩn bị tốt nghiệp.

4. Về kinh nghiệm làm việc (nếu có):

Tuy rằng sinh viên mới tốt nghiệp thường ít có kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên bạn cũng có thể khéo léo đề cập, nhất là những công việc làm thêm, làm bán thời gian đã từng làm và có liên quan đến công việc hiện tại. 

Nếu kinh nghiệm không liên quan trực tiếp đến công việc muốn ứng tuyển thì cũng không sao vì bạn có thể khéo léo thể hiện nó thành những trải nghiệm tích cực. Nếu là những hoạt động ngoại khóa thì càng tốt vì những nhà tuyển dụng hiện đại khá ưa chuộng những nhân viên năng động.

Lưu ý cách viết CV cho sinh viên mới ra trường.

Lưu ý cách viết CV cho sinh viên mới ra trường.

5. Điểm mạnh, điểm yếu, kỹ năng của bản thân:

Kỹ năng là một yếu tố quan trọng giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy được tiềm lực của bạn, vì vậy hãy chú ý đề cập đến cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng, hoặc bạn có thể tìm hiểu bảng mô tả công việc của công ty để lọc những kỹ năng phù hợp và viết vào CV.

6. Người xác minh

Trong CV, người xác minh hay người tham chiếu (reference) có thể là giảng viên Đại học nơi người ứng tuyển học hay có thể là quản lý cũ, đồng nghiệp cũ tại những nơi bạn đã từng làm việc bán thời gian hay thực tập,… Người này sẽ giúp nhà tuyển dụng xác minh lại toàn bộ thông tin mà bạn cung cấp trong CV và cũng để sàng lọc ứng viên luôn.

Lưu ý một số lỗi thường gặp cho cách viết CV cho sinh viên mới ra trường

Sắp xếp thông tin không theo thứ tự thời gian: để CV mang tính thuyết phục, đồng thời tạo ấn tượng về sự chỉn chu của người ứng tuyển thì bạn luôn cần phải chú ý đề cập, sắp xếp nội dung theo thứ tự thời gian. Bạn có thể chuẩn bị ảnh hoặc bằng chứng liên quan để phòng trường hợp nếu nhà tuyển dụng yêu cầu.

Lỗi chính tả: đây là một điểm trừ rất đáng tiếc cho ứng viên. Chính vì vậy sau khi viết xong bản CV của bản thân, bạn nên kiểm tra lại nội dung cho chắc chắn, và có thể nhờ người khác rà soát hộ để hạn chế lỗi sai.

Trên đây là một vài gợi ý cách viết CV cho sinh viên mới ra trường. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn. Mọi thông tin chi tiết vui lòng truy cập website vieclam12h.vn.

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan
zalo
Powered by Tú Cao
1
Bạn cần hỗ trợ?