Nâng cao hiệu quả kết nối việc làm nhờ chuyển đổi số

Với mục tiêu kết nối một cách tốt nhất cung cầu giữa người lao động và các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu, nhất là trong bối cảnh thị trường lao động dự báo sẽ có nhiều biến động trong năm nay, việc ứng dụng công nghệ số trong các hoạt động tư vấn, giới thiệu, kết nối việc làm đang được các Trung tâm dịch vụ việc làm trên cả nước thực hiện. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố thuận lợi, vẫn còn tồn tại những vướng mắc xuất phát từ chính tâm lý của người lao động.

Thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc, trong hơn 3 tháng đầu năm, tỷ lệ tư vấn, giới thiệu việc làm theo hình thức trực tuyến chiếm tới 50%.

"Nếu là lao động trực tiếp thì chúng tôi phải làm phiếu và chuyển cho doanh nghiệp. Nhưng khi lao động online, chúng tôi chỉ cần lấy thông tin, sau đó lập danh sách và khi họ có nhu cầu doanh nghiệp nào chúng tôi cũng chuyển online cho doanh nghiệp", anh Phùng Anh Tuấn - Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

Từ giữa năm 2023, website của trung tâm đã được làm mới. Mục tiêu là trở thành cầu nối cung cấp thông tin việc làm hiệu quả giữa người lao động và doanh nghiệp.

"Việc đầu tiên trên website! đấy là, các công việc, các vị trí tuyển dụng phải hấp dẫn, lương, mức thu nhập cũng như môi trường làm việc phải thuận lợi thì lao động mới quan tâm và vào nhiều", anh Đào Nguyên Vỹ - Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc thông tin.

Ông Đặng Phú Xuyên - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Website của chúng tôi đã thiết kế tạo tiện ích cho doanh nghiệp tự đăng tải được tất cả những nhu cầu tìm kiếm lao động trên website. Người lao động cũng có thể tự đăng tải những thông tin về CV tìm kiếm việc làm của mình và có qua một bước kiểm duyệt, thông tin chính thống, khách quan thì mới được phép đăng tải".

Đảm bảo thông tin chính xác, khách quan cũng đang là một trong những yếu tố tiên quyết để nâng cao hiệu quả kết nối việc làm trực tuyến. Bởi với nhiều người lao động, tư vấn trực tiếp vẫn cách để họ đảm bảo niềm tin vào thông tin tuyển dụng.

"Tôi ngại chia sẻ thông tin cá nhân cho họ mà trên đấy để xác thực độ chính xác của nó không được tuyệt đối, không được cao", chị Phùng Thị Phượng - huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ.

Anh Phùng Anh Tuấn - Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Lừa đảo trên mạng rất nhiền, chúng tôi cần cung cấp thông tin cá nhân nên lao động có băn khoăn, ngại cung cấp thông tin cá nhân".

"Tôi không biết trang tìm việc của nhà nước đấy, và tôi nghĩ cũng nhiều người không biết như tôi và phải đi hỏi những người đã làm, đáng tin cậy", chị Dương Thị Hiền – tỉnh Thái Nguyên thông tin.

Tăng cường thông tin đến người lao động về chính các nền tảng tư vấn, hỗ trợ việc làm trực tuyến chính thức - bởi vậy cũng là bài toán được đặt ra, bên cạnh nỗ lực nâng cao hiệu quả kết nối thành công cung cầu lao động.

Nguồn: VTV.vn

NHẬN XÉT VỀ BÀI VIẾT

Tin tức liên quan
zalo
Powered by Tú Cao
1
Bạn cần hỗ trợ?